คลังบทความของบล็อก

วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

รางน้ำอุดตันเพราะฝนตกตลอกวันตลอดคืน-เรามีวิธีแก้

ปัจจุบัน​ราง​น้ำ​ฝน​ที่​ติด​ตาม​แนว​ชาย​คาบ​้าน​นั้น​มี​ให้​เลือก​ใช้​งาน​หลาย​ชนิด​ ​ทั้ง​ที่​ทำ​จาก​เหล็ก​เคลือบ​สี​ ​อะลูมิเนียม​


ปัจจุบัน​ราง​น้ำ​ฝน​ที่​ติด​ตาม​แนว​ชาย​คาบ​้าน​นั้น​มี​ให้​เลือก​ใช้​งาน​หลาย​ชนิด​ ​ทั้ง​ที่​ทำ​จาก​เหล็ก​เคลือบ​สี​ ​อะลูมิเนียม​ ​สเตนเลส​ ฯลฯ ​แต่​ไม่​ว่า​บ้าน​ของ​คุณ​จะ​ใช้​ราง​น้ำ​แบบ​ใด​ ​ปัญหา​ที่​พบ​เหมือน​ ๆ ​กัน​ก็​คือ​ ​มี​ใบ​ไม้​ ​กิ่ง​ไม้​แห้ง​ ​หรือ​เศษ​ขยะ​เข้า​ไป​อุด​ตัน​ภาย​ใน​ราง​ ​โดย​เฉพาะ​บ้าน​ที่​มี​ต้น​ไม้​สูง​หรือ​ข้าง​บ้าน​มี​ต้น​ไม้​เยอะ​ ๆ ​เศษ​ใบ​ไม้​อาจ​ปลิว​มา​อุดร​าง​ระบาย​น้ำ​ ​น้ำ​ฝน​จึง​ล้น​ราง​และ​ไหล​เข้า​ไป​ใน​ฝ้า​เพดาน​ ​ทำ​ให้​เกิด​ความ​เสีย​หาย​ได้​


    
​ปัญหา​นี้​แก้​ไข​ได้​ด้วย​การ​ทำ​ตะแกรง​มา​ครอบ​หรือ​ปิด​ราง​น้ำ​ฝน​ไว้​ ​เพื่อ​ป้อง​กัน​ไม่​ให้​เศษ​ใบ​ไม้​เข้า​ไป​อุด​ตัน​ใน​ราง​ ​แต่​น้ำ​ฝน​ยัง​ไหล​ลง​ช่อง​ระบาย​น้ำ​ได้​ ​ทั้ง​นี้​เจ้า​ของ​บ้าน​สามารถ​ทำ​ได้​ด้วย​ตน​เอง​ ​ไม่​ต้อง​พึ่ง​พาม​ื​ออ​า​ชีพ​ให้​ยุ่ง​ยาก​


​เครื่อง​มือ​และ​อุปกรณ์​ 


1. ​ลวด​ตา​ข่าย​หรือ​ลวด​กรง​ไก่​พลาสติก​


2. ​กรรไกร​หรือ​คีม​ตัด​ลวด​


3. ​ลวด​เส้น​เล็ก​หรือ​ลวด​ผูก​เหล็ก​


4. ​ตลับ​เมตร​และ​บันได​


​ขั้น​ตอน​การ​ทำงาน​
    
1. ​ทำ​ความ​สะอาด​ราง​น้ำ​ฝน​ให้​ปราศจาก​ใบ​ไม้​และ​เศษ​วัสดุ​ต่าง​ ๆ ​ที่​อาจม​ี​ส่วน​ทำ​ให้​เกิด​การ​อุด​ตัน​ภาย​ใน​ราง​และ​ท่อ​ระบาย​น้ำ​ ​จาก​นั้น​ใช้​ตลับ​เมตร​วัด​ขนาด​ความ​กว้าง​ของ​ตัว​ราง​ ​แล้ว​ใช้​กรร​ ​ไกร​หรือ​คีม​ตัด​ลวด​ตัด​ลวด​ตา​ข่าย​ให้​กว้าง​กว่า​ตัว​ราง​เล็ก​น้อย​ ​เพื่อ​ทำ​เป็น​ตะแกรง​นำ​ไป​ครอบ​หรือ​ปิด​ที่​ปาก​ราง​ ​และ​เพื่อ​ความ​ปลอด​ภัย​อาจ​ใช้​ลวด​เส้น​เล็ก​ยึด​ตะแกรง​เข้า​กับ​ตัว​ราง​น้ำ​ก็​ได้​ (​ลม​พัด​แรง​ ๆ ​ก็​ไม่​ปลิว​)  
    
2. ​สำหรับ​ความ​ยาว​ของ​ลวด​ตา​ ​ข่าย​นั้น​ ​ควร​ตัด​ให้​มี​ขนาด​เท่า​ ๆ ​กัน​ ​โดย​ยาว​ประมาณ​ 1-2 ​เมตร​ ​เพื่อ​ให้​ง่าย​ต่อ​การ​ติด​ตั้ง​และ​ซ่อม​แซม​ ​นอก​จาก​นี้​ยัง​ดู​สวย​งาม​และ​เป็น​ระเบียบ​ด้วย​.


TIP
    
​หมั่น​ตัด​กิ่ง​ไม้​ที่​ยื่น​เหนือ​หลัง​คา​ออก​ไป​บ้าง​ ​และ​ควร​ทำ​ความ​สะอาด​หลัง​คา​และ​ราง​น้ำ​ฝน​อย่าง​สม่ำเสมอ​ ​โดย​เฉพาะ​ใน​ช่วง​ฤดู​ฝน​ที่​มี​ลม​พัด​แรง​ ​ทำ​ให้​ปริมาณ​ใบ​ไม้​ที่​สะสม​มี​มาก​เป็น​พิเศษ​.


​บ้าน​และ​สวน​


ขอบคุณ นสพ เดลินิวส์

วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

บ้านขนาดน่ารักกระทัดรัด

บ้านขนาดกระทัดรัดผสมสตูดิโอศิลปะและเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ


บ้านที่สร้างไว้บริเวณพื้นที่ใกล้บ้าน... แอบอิงธรรมชาติ ..อาจจะเรียกว่าบ้านสไตล์กระท่อม บ้านแบบนี้
สามารถสร้างได้ทั้งบริเวณพื้นที่บนดิน และ ต้นไม้ใหญ่ๆ อาจจะดักแปลงส่วนประกอบนิดหน่อย
เช่นเสาร์บ้านแทนที่เราก่อด้วยกอนกรีตก็ใช้ต้นไม้เป็นเสาร์แทน ..การสร้างบ้านใช้พื้นที่จำกัด ไอเดียมาจากที่นั่งล่าสัตว์ในป่า ที่เขาสร้างไว้ตามต้นไม้ขนาดใหญ่พอกะว่ารับน้ำหนักของผู้นั่งได้วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

uchi


อันที่จริงสถาปนิกออกบแบบตรงพื้นหน้าบ้านเป็น สี่เหลียม ยกตัวบ้านเป็นสามเหลียม ทำด้วยไม้ พื้นที่สำหรับใช้สอยครบครัน

ดูออกจะเล็กกระทัดรัด ตัวบ้านมีสองชั้น ...ส่วนที่ทางเข้าบ้านยกบันไดเตี้ยๆดูเก๋ไม่น้อยเลย


วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

มหาเศรษฐีอินเดียเปิดบ้านที่ว่ากันว่า "แพงที่สุดในโลก" ณ เมืองมุมไบ


ในที่สุด ภาพภายในบ้านที่ว่ากันว่ามีมูลค่า "แพงที่สุดในโลก" ก็ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นรูปแรก

บ้าน หรือ อาคารสูง 27 ชั้นดังกล่าว ตั้งอยู่ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เจ้าของของมันคือ มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในอินเดีย ผู้มีนามว่า "มุเกช อัมบานี" ซึ่งถือครองทรัพย์สินมากกว่า 2.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ตามการประเมินของนิตยสารฟอร์บส์

บ้านหลังนี้ถูกขนานนามว่า "อันติเลีย" ตามชื่อเกาะในตำนานปรัมปรา และต้องใช้เงินในการก่อสร้างตกแต่งสูงถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามรายงานข่าว

ผู้ที่เคยไปเยี่ยมเยือนระบุว่า บ้านหลังดังกล่าว มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์, มีห้องสมุดขนาดใหญ่, มีพื้นที่รับประทานอาหารอันยิ่งใหญ่ฟุ่มเฟือยเกินควร, มีพื้นหินอ่อนอันมั่งคั่ง ทั้งยังมีห้องหิมะ อย่างไรก็ตาม สมาชิกของครอบครัวอัมบานีกลับยังคงไม่ยอมปริปากใดๆ เกี่ยวกับที่พักสุดหรูหราของตนเอง

กระทั่งนิตา อัมบานี ภรรยาของมุเกช ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารวานิตี้ แฟร์ ฉบับเดือนมิถุนายน เธอจึงยินยอมพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านของตัวเองเป็นครั้งแรก

"ดิฉันต้องขอเรียนว่าสื่อมวชนรายงานเกี่ยวกับบ้านของเราอย่างเกินจริง" นิตากล่าว

เมื่อถูกถามถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า ครอบครัวอัมบานีไม่ยอมย้ายเข้าไปอยู่ในที่พักราคาแพงแห่งนี้  เพราะมีการก่อสร้างบางส่วนที่ไม่ถูกตามหลักวาสตุศาสตร์ (คล้ายฮวงจุ้ยของจีน)

นิตาตอบในการสัมภาษณ์ที่มีขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วว่าเธอและครอบครัวได้ย้ายเข้าไปอยู่บ้านหลังนี้เมื่อเดือนกันยายน 2011 

"เราย้ายเข้าไปอาศัยในบ้านหลังนี้เมื่อสองเดือนก่อน และจากนั้นก็มีข่าวเกิดขึ้นว่าเราไม่ได้ย้ายเข้าไป" เธอกล่าวกับเจมส์ เรจินาโต้ นักข่าวผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในบ้านพักหรูหรา โดยเจ้าตัวไม่เคยคาดคิดมาก่อน

รูปของบ้านหลังนี้ที่ถูกเผยแพร่ออกมา คือ ภาพถ่ายของห้องห้องหนึ่ง ที่มีหน้าต่างขนาดยาวตั้งแต่พื้นจรดเพดาน การจัดที่นั่งมีลักษณะคล้ายล็อบบี้โรงแรมห้าดาว ซึ่งเป็นการตกแต่งแบบ "บ้านสมัยใหม่ที่มีจิตวิญญาณของอินเดีย" ตามคำอธิบายของนิตา

เรจินาโต้ระบุว่า บ้าน "อันติเลีย" มีทั้งหมด 27 ชั้น แต่หลายๆ ชั้นนั้นมีความสูงมากกว่าชั้นของอาคารปกติราว 2 หรือ 3 เท่า ส่งผลให้อาคารของบ้านหลังนี้มีความสูงถึง 570 ฟุต เทียบเท่ากับอาคารขนาด 40 ชั้นทั่วไป

ตามการบันทึกของนักข่าวรายนี้ บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยที่จอดรถหลายชั้น, ห้องบอลรูม, ห้องสปา. โรงหนัง, ห้องพักแขก และสวนนอกชานอีกหลายแห่ง

"เรานำบ้านของเราไปไว้ตรงชั้นบนสุด เพราะเราต้องการรับแสงอาทิตย์ ดังนั้น มันจึงเป็นบ้านที่ถูกยกระดับไปอยู่บนยอดสูงสุดของสวน" นิตา อัมบานี อธิบายเพิ่มเติม

สำหรับการตกแต่งภายในนั้นเน้นหนักไปที่รูปดอกบัวและดวงอาทิตย์ โดยใช้ไม้หายาก, หินอ่อน, หอยมุก และคริสตัล ซึ่งได้รับการรังสรรค์โดยช่างฝีมือชาวอินเดีย นอกจากนี้ อันติเลียยังมีห้องสวดมนต์ตามความเชื่อทางศาสนาฮินดู 

อย่างไรก็ดี การก่อสร้างบ้าน 27 ชั้นของคนที่รวยที่สุดในอินเดียหลังนี้ ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากคนที่เห็นว่า อาคารเช่นนี้ยิ่งใหญ่หรูหราเกินไปสำหรับเมืองมุมไบ เมืองที่ประชากรอีกหลายล้านคนยังคงอาศัยอยู่ในชุมชนแออัด และอีกหลายแสนคนต้องอยู่ในบ้านที่ไม่มีแม้กระทั่งหลังคา


วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เทคนิคจัดห้อทำงานได้ดั่งที่ใจคุณปรารถนา

การ​จัด​ตก​แต่ง​ห้อง​ทำงาน​นั้น​ ​อาจ​เริ่ม​จาก​การ​วาง​ตำแหน่ง​ของ​ห้อง​ทำงาน​ให้​มี​ความ​เหมาะ​สม​ ​โดย​ควร​จัด​อยู่​ใน​มุม​ที่​เงียบ​สงบ​ ​มี​สิ่ง​รบ​กวน​น้อย​ที่​สุด​


   
คำ​สุภาษิต​ไทย​บท​หนึ่ง​กล่าว​ไว้​ว่า​ “​ค่า​ของ​คน​อยู่​ที่​ผล​ของ​งาน​” ​แต่​หลาย​ท่าน​คง​เห็น​ด้วย​ว่า​ ​การ​จะ​สร้าง​สรรค์​ให้​เกิด​ผลง​า​นที​่​ดี​และ​มี​คุณภาพ​ได้​นั้น​ ​นอก​จาก​การ​ศึกษา​ค้น​คว้า​หา​ข้อมูล​อย่าง​สม่ำเสมอ​แล้ว​ ​อีก​ปัจจัย​หนึ่ง​คง​หนี​ไม่​พ้น​แรง​บันดาล​ใจ​ที่​มา​จาก​สภาพ​แวด​ล้อม​ ของ​สถาน​ที่​ทำงาน​ ​ดัง​นั้น​ ​การ​หัน​มา​ปรับ​โฉม​มุม​ทำงาน​ใน​บ้าน​ให้​แล​ดู​น่า​ชม​ ​เหมาะ​สม​กับ​การ​ใช้​งาน​ ​ก็​นับ​เป็น​สิ่ง​ที่​หลาย​ท่าน​ไม่​ควร​มอง​ข้าม​ไป​
   
​การ​จัด​ตก​แต่ง​ห้อง​ทำงาน​นั้น​ ​อาจ​เริ่ม​จาก​การ​วาง​ตำแหน่ง​ของ​ห้อง​ทำงาน​ให้​มี​ความ​เหมาะ​สม​ ​โดย​ควร​จัด​อยู่​ใน​มุม​ที่​เงียบ​สงบ​ ​มี​สิ่ง​รบ​กวน​น้อย​ที่​สุด​ ​เพื่อ​สร้าง​สมาธิ​ใน​การ​ทำงาน​ ​แต่​สำหรับ​บาง​ท่าน​ที่​บ้าน​มี​เนื้อ​ที่​จำกัด​ ​ก็​อาจ​ปรับ​ใช้​มุม​เล็ก​ ๆ ​สัก​มุม​หนึ่ง​ใน​บ้าน​ ​เช่น​ ​ห้อง​นอน​ ​หรือ​แบ่ง​พื้น​ที่​กับ​ส่วน​ที่​ไม่​ค่อย​ได้​ใช้​งาน​ ​ซึ่ง​ก็​ขึ้น​อยู่​กับ​ ​ความ​สะดวก​ของ​แต่​ละ​ท่าน​ 

องค์​ประกอบ​ต่อม​า​ที่​ควร​คำนึง​ถึง​คือ​ ​การ​เลือก​เฟอร์นิเจอร์​ที่​ถูก​สุข​ลักษณะ​ ​ซึ่ง​ ​ควร​เน้น​ใน​ด้าน​คุณภาพ​ควบ​คู่​ไป​กับ​ความ​สวย​งาม​ตาม​รส​นิยม​ ​โดย​เฉพาะ​ส่วน​ของ​เก้าอี้​ทำงาน​ซึ่ง​เรา​ใช้​เวลา​ใน​แต่​ละ​วัน​อยู่​ กับ​มัน​มาก​ที่​สุด​ ​จึง​ควร​เลือก​แบบ​ที่​มี​ความ​ยืด​หยุ่น​ ​สามารถ​ ​ปรับ​ระดับ​สูง​-​ต่ำ​ได้​ตาม​ความ​ต้องการ​ ​อีก​ทั้ง​ยัง​ควร​เป็น​แบบ​ที่​มี​พนัก​พิง​และ​ที่​วาง​แขน​ ​มี​โครงสร้าง​แข็ง​แรง​ ​บุ​ด้วย​วัสดุ​ที่​หนาน​ุ่ม ​ส่วน​โต๊ะ​ทำงาน​ก็​ควร​เลือก​ให้​มี​ระดับ​ความ​สูง​ที่​สอด​คล้อง​กับ​ เก้าอี้​ทำงาน​ ​เป็น​แบบ​ที่​ทำ​ด้วย​วัสดุ​ที่​มี​ความ​ทน​ทาน​ ​เพื่อ​ให้​สามารถ​ใช้​งาน​ได้​นาน​วัน​
   
​สำหรับ​ผู้​ที่​มี​ข้าว​ของ​มาก​ชิ้น​ ​อาจ​เสริม​ด้วย​การ​ใช้​งาน​ตู้​บิล​ต์-​อิน​ติด​ผนัง​ ​เพื่อ​เพิ่ม​พื้น​ที่​ใช้​สอย​ ​โดย​ควร​จัด​เก็บ​สิ่ง​ของ​ต่าง​ ๆ ​ไว้​เป็น​หมวด​หมู่​ ​สร้าง​ความ​เป็น​ระเบียบ​ ​และ​เพิ่ม​ความ​สะดวก​ใน​การ​หยิบ​ใช้​งาน​แต่​ละคร​ั้ง

   
ใน​ด้าน​การ​ตก​แต่ง​เพื่อ​เพิ่ม​ความ​สวย​งาม​มาก​ยิ่ง​ขึ้น​นั้น​ ​เป็น​องค์​ประกอบ​ที่​ขึ้น​อยู่​กับ​รส​นิยม​ของ​แต่​ละ​บุคคล​ ​เช่น​ ​บาง​ท่าน​อาจ​ชื่น​ชอบ​ห้อง​ทำงาน​ใน​บรรยากาศ​ ​โปร่ง​โล่ง​ ​ก็​อาจ​เลือก​ตก​แต่ง​ด้วย​โทน​สี​อ่อน​ที่​แล​ดู​โปร่ง​สบาย​ตา​ ​หรือ​ถ้า​บาง​ท่าน​ต้องการ​เพิ่ม​ความ​มี​ชีวิต​ชี​วา​ ​ก็​อาจ​แทรก​ด้วย​สี​สัน​ที่​สด​ใส​ ​ไม่​ฉูดฉาด​จน​เกิน​ไป​ ​เพื่อ​สร้าง​บรรยากาศ​สด​ชื่น​ ​แปลก​ใหม่​ ​กระตุ้น​ความ​คิด​และ​จินตนาการ​ ​นอก​จาก​นี้​ก็​อาจ​จะ​หา​ประติมากรรม​ ​หรือ​ภาพ​ประดับ​ใน​ส​ไต​ล์​ที่​ชื่น​ชอบ​มา​ประดับ​ ​เพื่อ​สร้าง​ความ​เป็น​เอกลักษณ์​ด้วย​ก็​ได้​
   
​การ​เพิ่ม​สี​เขียว​ให้​กับ​ห้อง​ทำงาน​ ​ก็​เป็น​อีก​หนึ่ง​วิธี​ที่​จะ​ช่วย​เพิ่ม​ความ​สด​ชื่น​ ​ผ่อน​คลาย​ ​ให้​กับ​ห้อง​ทำงาน​ของ​คุณ​ได้​ ​โดย​อาจม​อง​หา​ไม้​ประดับ​มา​จัด​วาง​ตาม​มุม​ต่าง​ ๆ ​ใน​ห้อง​ทำงาน​ ​ซึ่ง​ควร​เลือก​เป็น​พันธุ์​ไม้​ที่​ปลูก​ใน​อาคาร​ได้​ ​และ​มี​คุณสมบัติ​ดูด​พิษ​ใน​อากาศ​ ​อาทิ​ ​เยอ​บี​ร่า​ ​วาสนา​อธิษฐาน​ ​หรือ​สาว​น้อย​ประ​แป้ง​ ​เป็นต้น​
   
​ด้วย​แนว​ทาง​ง่าย​ ๆ ​ใน​การ​จัด​ตก​แต่ง​ห้อง​ทำงาน​ที่​นำ​มา​ฝาก​ ​เชื่อ​ว่าน​่า​จะ​ช่วย​เพิ่ม​ความ​สุข​สด​ชื่น​ให้​กับ​ห้อง​ทำงาน​ ​รวม​ทั้ง​สร้าง​ความ​กระฉับกระเฉง​ ​และ​เกิด​แรง​บันดาล​ใจ​ใหม่​ ๆ ​ให้​กับ​ทุก​ท่าน​ได้​ไม่​มาก​ก็​น้อย​


ขอบคุณ นสพ เดลินิวส์

เกร็ดความรู้เรื่องแต่งผนังบ้านด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ

การ​ที่​ต้อง​ใช้​ชีวิต​อยู่​ใน​ทาว​น์​โฮ​ม ​หรือ​ห้อง​ชุด​บน​คอน​โดม​ิ​เนียม​ที่​ราย​ล้อม​ด้วย​ผนัง​ทึบ​เกือบ​รอบ​ ด้าน​ ​นอก​จาก​จะ​ชวน​ให้​รู้​สึก​อึด​อัด​อุด​อู้​เหมือน​อยู่​ใน​กล่อง​สี่​ เหลี่ยม​แล้ว​ ​ยัง​อาจ​ทำ​ให้​คุณ​รู้​สึก​เบื่อ​หน่าย​เอา​ได้​ง่าย​ ๆ ​ลอง​ใช้​เวลา​ใน​ช่วง​วัน​หยุด​พัก​ผ่อน​ ​มา​ค้น​หา​ไอ​เด​ีย​ใหม่​ ๆ ​พร้อม​กับ​เติม​จินตนาการ​บรรเจิด​ที่​ซ่อน​อยู่​ใน​ตัว​คุณ​ลง​ไป​ ​เพื่อ​เพิ่ม​ความ​แตก​ต่าง​และ​น่า​สน​ใจ​ให้​กับ​ผนัง​บ้าน​ที่​ราบ​เรียบ ​ดู​
   


การ​ตก​แต่ง​ผนัง​บ้าน​เรียบ​โล่ง​ให้​สวย​งาม​ ​สะท้อน​รส​นิยม​อัน​เป็น​เอกลักษณ์​ ​อาจ​เริ่ม​ต้น​  ​ง่าย​ ๆ ​อย่าง​การ​เลือก​หา​ภาพ​ถ่าย​ ​หรือ​งาน​ศิลป์​ชิ้น​โปรด​มา​ติด​ประดับ​ใน​มุม​ต่าง​ ๆ ​โดย​ไม่​จำ​เป็น​ต้อง​เป็น​ของ​ที่​มี​ราคา​สูง​ค่า​เสมอ​ไป​ ​เพราะ​แม้​แต่​ผลง​า​นที​่​สร้าง​สรรค์​ขึ้น​มาด​้วย​ตัว​คุณ​เอง​ ​หรือ​เก็บ​สะสม​มา​จาก​สถาน​ที่​ต่าง​ ๆ ​แล้ว​นำ​มา​ใส่​กรอบ​รูป​แขวน​ผนัง​ดี​ไซน์​สวย​ ​ก็​อาจ​ช่วย​เพิ่ม​ความ​น่า​สน​ใจ​ให้​กับ​บ้าน​ของ​คุณ​ได้​อย่าง​ไม่​น่า ​เชื่อ​ ​แถม​ยัง​แตก​ต่าง​ไม่​ซ้ำ​ใคร​ด้วย​ ​ซึ่ง​เกร็ด​ใน​การ​เลือก​สรร​งาน​ศิลป์​ ​มา​ตก​แต่ง​ ​คุณ​อาจม​อง​หา​ผลง​าน​ชิ้น​ที่​มี​โทน​สี​หรือ​องค์​ประกอบ​เข้า​กับ​โทน​ สี​เดิม​ของ​บ้าน​อยู่​แล้ว​ ​หรือ​จะ​ค่อย​ ๆ ​ทำ​การ​ปรับ​เปลี่ยน​โทน​สี​ของ​มุม​นั้น​ ๆ ​เพื่อ​ให้​เข้า​กับ​ผลง​าน​ชิ้น​โปรด​ของ​คุณ​ ​เป็น​การ​เปลี่ยน​อารมณ์​ของ​บ้าน​ไป​ใน​ตัว​เลย​ก็​ได้​ ​ขึ้น​อยู่​กับ​ความ​สะดวก​
 การ​ประดับ​ผนัง​ด้วย​กระจก​เงา​ก็​นับ​เป็น​อีก​ทาง​เลือก​หนึ่ง​ ​ที่​ไม่​เพียง​ช่วย​เพิ่ม​ความ​สวย​งาม​โดด​เด่น​ ​แต่​กระจก​เงา​ยัง​ทำ​หน้าที่​กระจาย​แสง​สว่าง​ ​และ​ช่วย​เพิ่ม​มิติ​มุม​มอง​ให้​บ้าน​ดู​แตก​ต่าง​และ​โปร่ง​ ​กว้าง​กว่า​ความ​เป็น​จริง​ ​โดย​ใน​ปัจจุบัน​มี​การ​ผลิต​ ​กระจก​เงา​แบบ​ใหม่​ ๆ ​ขึ้น​มา​ให้​เลือก​สรร​ ​ทั้ง​กระจก​เงา​สี​ชา​และ​สีด​ำ ​ที่​จะ​ช่วย​เปลี่ยน​บรรยากาศ​ของ​  ​บ้าน​ให้​อบ​อวล​ไป​ด้วย​ความ​เรียบ​โก้​ ​เหมาะ​กับ​ผู้​ที่​ชื่น​ชอบ​ความ​สมัย​ใหม่​ไม่​หยุด​นิ่ง​กับ​ความ​จำเจ​
   
ส่วน​ท่าน​เจ้า​ของ​บ้าน​ที่​พอ​จะ​มี​ฝี​ไม้​ลาย​ ​มือ​ทาง​ด้าน​ศิลปะ​ ​อาจ​ลอง​ใช้​ผนัง​บ้าน​ของ​ตัว​เอง​เป็น​สนาม​ใน​การ​สร้าง​สรรค์​ผลง​าน ​โดย​จะ​ทำ​การ​เพ​้​นท​์​ประดับ​ด้วย​ภาพ​หรือ​ลวด​ลาย​ต่าง​ ๆ ​ทั้ง​ลาย​ต้น​ไม้​ ​ใบ​หญ้า​ ​ที่​ชวน​ให้​รู้​สึก​ถึง​กลิ่น​อาย​ธรรม​ชาติ​ ​หรือ​เพ​นท​์​ประดับ​ด้วย​ลวด​ลาย​ย้อน​ยุค​ ​หรือ​ลาย​ ​กราฟ​ิก​สมัย​ใหม่​ ​ก็​น่า​จะ​เพิ่ม​ความ​สวย​งาม​และ​  ​คุณค่า​ทาง​จิตใจ​ได้​ไม่​น้อย​ ​นอก​จาก​นี้​กระเบื้อง​โมเสก​ที่​นิยม​นำ​มา​ใช้​ปู​พื้น​บ้าน​ ​ก็​สามารถ​นำ​มา​ประยุกต์​ตก​แต่ง​ผนัง​ได้​ ​โดย​อาจ​เพิ่ม​ความ​แตก​ต่าง​ด้วย​การ​นำ​มาก​รุ​ประดับ​เป็น​ลวด​ลาย​ต่าง ​ ๆ ​แทน​การ​ใช้​สี​เพ​้​นท​์
   
ผนัง​โล่ง​ ๆ ​ยัง​อาจ​เพิ่ม​ประโยชน์​ใช้​สอย​ได้​โดย​ออก​แบบ​เป็น​ช่อง​ชั้น​ ​สำหรับ​วาง​หนังสือ​และ​ของ​ตก​แต่ง​ ​ซึ่ง​อาจ​เพิ่ม​ลูก​เล่น​โดย​นำ​โทน​สี​จัด​ ​หรือ​สี​เมท​ัล​ลิ​กม​า​ตก​แต่ง​ส่วน​ขอบ​ ​ช่วย​ให้​ผนัง​แล​ดู​มี​สี​สัน​และ​ลวด​ลาย​ที่​แปลก​ตา​ ​หรือ​เพิ่ม​ความ​เก๋​ไก๋​โดย​ดี​ไซน์​เป็น​รูป​ตัว​อักษร​ ​หรือ​นำ​ลวด​ลาย​ที่​ชื่น​ชอบ​มาด​ัด​แปลง​ลด​ทอน​ราย​ละเอียด​ ​อย่าง​ลวด​ลาย​จีน​ ​หรือ​ลาย​แบบ​ตะวัน​ตก​ ​โดย​ควร​ออก​แบบ​เว้น​ระยะ​ช่อง​ไฟ​ให้​เหมาะ​สม​เพื่อ​ไม่​ให้​แล​ดู​อึด​ อัด​จน​เกิน​ไป​ ​เพียง​เท่า​นี้​คุณ​ก็​จะ​ได้​ผนัง​สวย​ ๆ ​แถม​ด้วย​ประโยชน์​ใช้​สอย​ ​ที่​ช่วย​เพิ่ม​ความ​สุข​ใน​การ​อยู่​อาศัย​ได้​ไม่​น้อย​แล้ว​.
เกร็ดและไอเดียใช้วัสดุตกแต่งพื้นบ้าน

วิถี​ประจำ​วัน​ภาย​ใน​บ้าน​ของ​เรา​นั้น​ต้อง​ผูก​พัน​กับ​ “​พื้น​” ​อยู่​ตลอด​เวลา​ ​เพราะ​พื้น​ไม่​เพียง​ครอบ​คลุม​พื้น​ที่​ส่วน​ใหญ่​ใน​บ้าน​ ​แต่​ยัง​ทำ​หน้าที่​รอง​รับ​น้ำ​หนัก​กด​ทับ​ต่าง​ ๆ ​ด้วย​ ​จึง​เป็น​สิ่ง​ที่​ไม่​ควร​มอง​ข้าม​
   
วัสดุ​ปู​พื้น​ที่​นิยม​ใช้​กัน​มาก​ใน​ปัจจุบัน​ ​ได้​แก่​ ​ไม้​ ​หิน​ ​และ​กระเบื้อง​เคลือบ​ ​สำหรับ​วัสดุ​ประเภท​ไม้​นั้น​ ​แบ่ง​ย่อย​ออก​เป็น​ ​ไม้​โซ​ลิด​ (Solid Wood) ​หรือ​ไม้​จริง​ทั้ง​แผ่น​ ​โดย​ชนิด​ที่​นิยม​ใช้​กัน​โดย​ทั่ว​ไป​ได้​แก่​ ​ไม้​แดง​ ​ไม้​มะค่า​ ​และ​ไม้​สัก​ ​มี​คุณสมบัติ​เด่น​ ​คือ​มี​ความ​แข็ง​แรง​ทน​ทาน​ ​มี​สี​สัน​สวย​งาม​เป็น​ธรรม​ชาติ​ ​และ​ยัง​สามารถ​ขัด​หรือ​ทำ​สี​ใหม่​ได้​อยู่​ตลอด​แม้​ใช้​ไป​นาน​วัน​ ​ทำ​ให้​ราคา​ค่อน​ข้าง​สูง​ ​ส่วน​พื้น​ไม้​อีก​ประเภท​คือ​ ​ไม้​เอ็น​จิ​เนีย (Engineered Wood) ​เป็น​การ​ผสม​ผสาน​ระหว่าง​ผิว​หน้า​ซึ่ง​เป็น​ไม้​จริง​ ​นำ​มา​ประกบ​ลง​บน​แผ่น​ไม้​สน​หรือ​ไม้​ยาง​ ​ซึ่ง​เป็น​ไม้​เนื้อ​อ่อน​ ​ช่วย​ลด​ปริมาณ​การ​ใช้​ทรัพยากร​ไม้​ ​จึง​มี​ราคา​ย่อม​เยา​กว่า​ ​และ​มี​ขั้น​ตอน​การ​ติด​ตั้ง​ง่าย​ ​แต่​หาก​จะ​ใช้​ไม้​ก็​ควร​คำนึง​ถึง​รูป​แบบ​การ​ใช้​งาน​ใน​แต่​ละ​ส่วน​ ประกอบ​ด้วย​
แต่​วัสดุ​สังเคราะห์​ที่​ให้​ความ​รู้​สึก​ใกล้​เคียง​กับ​ไม้​จริง​และ​ กำลัง​ได้​รับ​ความ​นิยม​ ​ได้​แก่​ ​พื้น​ลาม​ิ​เนต​ ​ซึ่ง​เป็น​การ​นำ​เยื่อ​ไม้​มาบ​ดล​ะ​เอียด​และ​อัด​ขึ้น​มา​เป็น​แผ่น​ ​จาก​นั้น​ปิด​ผิว​หน้า​ด้วย​แผ่น​พี​วี​ซี​ ​จึง​ทำ​ให้​มี​หลาก​หลาย​ลวด​ลาย​ ​และ​สี​สัน​ ​ราคา​ย่อม​เยา​ ​รวม​ทั้ง​ประหยัด​เวลา​ใน​การ​ติด​ตั้ง​ ​แต่​ก็​มี​ความ​แข็ง​แรง​ทน​ทาน​ต่ำ​กว่า​ไม้​จริง​มาก​  
   
หิน​ ​ถือ​เป็น​วัสดุ​ปู​พื้น​อีก​ประเภท​ที่​ได้​รับ​ความ​นิยม​มาก​ ​เพราะ​ช่วย​เพิ่ม​ความ​สวย​งาม​ภูมิ​ฐาน​ให้​กับ​บ้าน​ ​ทว่า​หิน​แต่​ละ​ประเภท​ก็​มี​ข้อ​เด่น​ข้อ​ด้อย​ที่​แตก​ต่าง​กัน​ ​เช่น​ ​หิน​อ่อน​ ​แม้​มี​สี​สัน​ให้​เลือก​มาก​มาย​ ​ไม่​ผุ​กร่อน​ได้​ง่าย​ ​แต่​ก็​มี​พื้น​ผิว​อ่อน​ ​จึง​เหมาะ​จะ​นำ​ไป​ใช้​งาน​เฉพาะ​ภาย​ใน​บ้าน​หรือ​บริเวณ​ที่​ไม่​เสี่ยง ​ต่อ​การ​เกิด​รอย​ขีด​ข่วน​ ​ส่วน​หิน​แกรนิต​นั้น​ ​เป็น​วัสดุ​ที่​สามารถ​ทน​ต่อ​รอย​ขีด​ข่วน​ได้​ดี​ ​สามารถ​ใช้​งาน​ได้​ทั้ง​ภาย​ใน​และ​ภาย​นอก​ ​แต่​ก็​มี​สี​สัน​ให้​เลือก​น้อย​กว่า​
   
สำหรับ​พื้น​กระเบื้อง​เคลือบ​ ​มี​ข้อ​ดี​คือ​ ​มี​ความ​แข็ง​แรง​ ​มี​หลาย​แบบ​หลาย​ลวด​ลาย​ให้​เลือก​ ​ดู​แล​รักษา​ง่าย​ ​และ​มี​สนนราคา​ไม่​สูง​     ​นัก​ ​อีก​ทั้ง​ใน​ปัจจุบัน​ก็​มี​การ​ผลิต​กระเบื้อง​เคลือบ​เลียน​แบบ​ลาย​ไม้​ ​และ​ลาย​หิน​ ​ขึ้น​มาท​ด​แทน​   ​การ​ใช้​วัสดุ​ธรรม​ชาติ​ ​เพื่อ​เป็น​อีก​ทาง​เลือก​หนึ่ง​ด้วย​ ​ส่วน​ใน​ด้าน​การ​ใช้​งาน​นั้น​ ​ควร​คำนึง​ถึง​อนาคต​เมื่อ​กระเบื้อง​ปู​พื้น​เกิด​การ​แตก​หัก​เสีย​   ​หาย​ ​ซึ่ง​อาจ​ป้อง​กัน​โดย​ซื้อ​กระเบื้อง​ลาย​นั้น​ ๆ ​เก็บ​ไว้​ ​เผื่อ​ใน​กรณี​ที่​มี​การ​เลิก​ผลิต​กระเบื้อง​ลาย​นั้น​ไป​แล้ว​
   
ใน​การ​เลือก​สรร​วัสดุ​ปู​พื้น​ ​อีก​สิ่ง​หนึ่ง​ที่​ควร​คำนึง​ถึง​ควบ​คู่​ไป​ด้วย​ก็​คือ​ ส​ไต​ล์​ของ​  ​บ้าน​ ​และ​โทน​สี​ของ​เครื่อง​เรือน​ ​เพราะ​ถ้า​ท่าน​ติด​ตั้ง​ไป​แล้ว​ ​แต่​เกิด​ไม่​ถูก​ใจ​ ​หรือ​แล​ดู​ไม่​เข้า​บรรยากาศ​โดย​รวม​ของ​บ้าน​ ​การ​มา​เปลี่ยน​แปลง​ใหม่​ภาย​หลัง​จะ​กลาย​เป็น​เรื่อง​ยุ่ง​ยาก​ ​ซึ่ง​ไม่​ว่า​ท่าน​จะ​เลือก​หรือ​ชื่น​ชอบ​วัสดุ​ปู​พื้น​แบบ​ใด​ ​ใน​ขั้น​ตอน​สุด​ท้าย​ก็​อย่า​ลืม​เพิ่ม​ความ​สวย​งาม​ยิ่ง​ขึ้น​ ​โดย​เลือก​หา​พรม​ชิ้น​ ​หรือ​เสื่อ​ทอ​ลาย​สวยม​า​วาง​ประดับ​เพิ่ม​ความ​โดด​เด่น​น่า​สน​ใจ​ให้​ กับ​แต่​ละมุ​ม ​เพื่อ​ให้​บ้าน​ของ​ท่าน​แล​ดู​มี​เอกลักษณ์​ไม่​ซ้ำ​ใคร​.


ขอบคุณ นสพ เดลินิวส์

บ้าน​ส​ไต​ล์​โม​เด​ิร์​นค​ลา​ส​สิ​ก​ของ​ผู้​บริหาร​หนุ่ม​ที่​ควบ​ตำแหน่ง​นักร​้​อง​ ​เสียง​ดี​

เพราะ​อยาก​ให้​ความ​รู้​สึก​เหมือน​อยู่​นอก​บ้าน​ตลอด​เวลา​ที่​อยู่​ใน​ บ้าน​ ​จึง​ทำ​ให้​บ้าน​ส​ไต​ล์​โม​เด​ิร์​นค​ลา​ส​สิ​ก​ของ​ผู้​บริหาร​หนุ่ม​ที่ ​ควบ​ตำแหน่ง​นักร​้​อง​ ​เสียง​ดี​อย่าง​ ​บุรินทร์​

เพราะ​อยาก​ให้​ความ​รู้​สึก​เหมือน​อยู่​นอก​บ้าน​ตลอด​เวลา​ที่​อยู่​ใน​ บ้าน​ ​จึง​ทำ​ให้​บ้าน​ส​ไต​ล์​โม​เด​ิร์​นค​ลา​ส​สิ​ก​ของ​ผู้​บริหาร​หนุ่ม​ที่ ​ควบ​ตำแหน่ง​นักร​้​อง​เสียง​ดี​อย่าง​ ​บุรินทร์​ ​บุญ​วิสุทธิ์​ ​กรรมการ​บริหาร​ ​บริษัท​ ​โต​โยต​้า​มหา​นคร​ ​จำกัด​ ​และ​นักร​้​อง​นำ​แห่ง​วง​กรู​๊ฟ​ไร​เด​อร​์ส ​เกือบ​จะ​เรียก​ได้​ว่า​เป็น​บ้าน​ที่​ไม่​มี​ผนัง​ยก​เว้น​ตรง​ส่วน​หน้า​ บ้าน​เท่า​นั้น​

​แม้​ภาย​นอก​และ​องค์​ประกอบ​โดย​รวม​ของ​บ้าน​หลัง​นี้​จะ​ดู​เรียบ​ง่าย​ ​แต่​กว่า​จะ​เสร็จ​สมบูรณ์​กลับ​ต้อง​ใช้​เวลา​นาน​กว่า​ที่​คิด​ ​จาก​ที่​ตั้ง​ใจ​จะ​ใช้​เป็น​เรือน​หอ​ตอน​แต่ง​งาน​กับ​คุณ​สิ​ชล​ ​จึง​กลาย​มา​เป็น​บ้าน​หลัง​ใหม่​ที่​ต้อน​รับ​สมาชิก​ใหม่​ของ​บ้าน​อย่าง ​น้อง​บูรพา​แทน​
“​ที่​จริง​ตั้ง​ใจ​จะ​ใช้​เป็น​เรือน​หอ​แต่​แต่ง​ไป​แล้ว​ 3 ​ปี​เพิ่ง​จะ​สร้าง​เสร็จ​ ​เพราะ​เปลี่ยน​แบบ​บ่อย​กว่า​จะ​มา​ลง​ตัว​ที่​บ้าน​เหมือน​กล่อง​ 3 ​กล่อง​เล็ก​ที่​วาง​อยู่​บน​กล่อง​ใหญ่​”

​จาก​บ้าน​ใน​ฝัน​ครั้ง​แรก​กับ​บ้าน​แบบ​หน้า​จั่ว​ธรรม​ดา​ ​ถูก​ปรับ​เปลี่ยน​แบบ​มา​เรื่อย​ ๆ ​จน​กลาย​เป็น​บ้าน​ที่​คล้าย​กับ​เอา​คอน​เท​เนอ​ร์​มา​   ​ตั้ง​ซ้อน​กัน​ ​แต่​ความ​จริง​แล้ว​โครงสร้าง​ของ​บ้าน​ระหว่าง​ชั้น​บน​กับ​ชั้น​ล่าง​ นั้น​แยก​ออก​จาก​กัน​ ​และ​จะ​ต้อง​ไม่​มี​เสา​ภาย​ใน​มาบ​ัง​ให้​รก​ตา​ ​ซึ่ง​เป็น​เหตุ​ผล​หนึ่ง​ที่​ทำ​ให้​ต้อง​ใช้​เวลา​ก่อ​สร้าง​นาน​กว่า​ ปกติ​

​ภาย​ใน​บ้าน​ที่​ล้อม​ด้วย​กระจก​รอบ​ด้าน​ที่​สามารถ​มอง​เห็น​กันได​้​ จาก​ทุก​ห้อง​นั้น​ ​ยาม​ฤดู​ร้อน​อาจ​ต้อง​พึ่ง​ความ​เย็น​จาก​แอ​ร์ ​แต่​หาก​ช่วง​ไหน​ที่​อากาศ​เย็น​สบาย​ ​บ้าน​หลัง​นี้​แทบ​จะ​ไม่​ต้อง​อาศัย​อุปกรณ์​ทำ​ความ​เย็น​ ​เพราะ​หน้า​ต่าง​ที่​ทำ​หน้าที่​เป็น​ผนัง​ไป​ใน​ตัว​นั้น​จะ​ถูก​เปิด​ โล่ง​เพื่อ​รับ​ลม​ ​ซึ่ง​จะ​   ​ต้อง​มี​การ​วาง​ตัว​บ้าน​ให้​ถูก​ทิศ​ทาง​ด้วย​
บันได​ที่​อยู่​ขวาง​หน้า​ประตู​และ​กึ่ง​กลาง​ของ​บ้าน​อาจ​ดู​ขัด​ตา​ ​แต่​บุรินทร์​ก็​แก้​ไข​ส่วน​นี้​ด้วย​การ​ใช้​ไม้​ระแนง​ตี​ปิด​เพื่อ​แยก ​ส่วน​ ​ซึ่ง​เป็น​การ​พราง​ตา​และ​เพิ่ม​มิติ​ให้​กับ​บ้าน​ยาม​แสง​แดด​ส่อง​ไป​ ใน​ตัว​

​ห้อง​ทาน​ข้าว​เป็น​ห้อง​ที่​บุรินทร์​ให้​ความ​สำคัญ​มาก​ที่​สุด​ ​เพราะ​เป็น​ส่วน​ที่​ทุก​คน​ใน​ครอบ​ครัว​จะ​ได้​อยู่​ร่วม​กัน​ ​ขนาด​จึง​กว้าง​เป็น​พิเศษ​ ​โดย​มี​ห้อง​ครัว​ฝรั่ง​อยู่​ถัด​ไป​และ​ครัว​ไทย​แยก​อยู่​ด้าน​นอก​ ​ส่วน​พื้น​ที่​ที่​เหลือ​เป็น​ห้อง​รับ​แขก​และ​ห้อง​ฟัง​เพลง​ขนาด​ไม่​ เล็ก​ไม่​ใหญ่​ ​เช่น​เดียว​กับ​ห้อง​นอน​ 2 ​ห้อง​ด้าน​บน​และ​ห้อง​ทำงาน​อีก​ห้อง​ที่​สามารถ​ปรับ​เปลี่ยน​เป็น​ห้อง​ นอน​อีก​ห้อง​ได้​ใน​อนาคต​หาก​ว่า​มี​สมาชิก​เพิ่ม​ขึ้น​

​การ​ตก​แต่ง​ภาย​ใน​นั้น​บุรินทร์​ไม่​นิยม​ใช้​เฟอร์นิเจอร์​บิล​ต์​อิน​ ​เพราะ​หาก​คิด​ ​ปรับ​เปลี่ยน​ภาย​หลัง​อาจ​เป็น​เรื่อง​ใหญ่​ ​ส่วน​ตู้​ปลา​ขนาด​ใหญ่​ที่​รก​ครึ้ม​ไป​ด้วย​ต้น​ไม้​น้ำ​นานา​ชนิด​นั้น​ ​เขา​ให้​เหตุ​ผล​ว่า​ชอบ​อะไร​ที่​มัน​รก​ ๆ ​ดู​เป็น​ธรรม​ชาติ​ ​ต่าง​กับ​ส่วน​อื่น​ของ​บ้าน​ที่​ถูก​จัด​เก็บ​อย่าง​เป็น​ระเบียบ​ ​ไม่​มี​อะไร​รก​ตา​แม้ว​่า​จะ​มี​เจ้า​ตัว​เล็ก​อยู่​ด้วย​.
Picture :Internet

credit : www.dailynew.com

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

รู้​จัก​ส​ไต​ล์​ต่าง​ ๆ ​ก่อน​การ​แต่ง​บ้าน​ (2)​

โม​เด​ิร์น ส​ไต​ล์ (Modern Style) ​เริ่ม​มี​เข้า​มา​ตั้ง​แต่​สมัย​การ​ปฏิวัติ​ ​งาน​ตก​แต่ง​ที่​ดู​จะ​ฟุ่มเฟือย​ของ​ยุค​เก่า​ ​โดย​เป็น​ลักษณะ​การ​ตัด​ทอน​ราย​ละเอียด​ต่าง​ๆ​

โม​เด​ิร์น ส​ไต​ล์ (Modern Style) ​เริ่ม​มี​เข้า​มา​ตั้ง​แต่​สมัย​การ​ปฏิวัติ​ ​งาน​ตก​แต่ง​ที่​ดู​จะ​ฟุ่มเฟือย​ของ​ยุค​เก่า​ ​โดย​เป็น​ลักษณะ​การ​ตัด​ทอน​ราย​ละเอียด​ต่าง​ ๆ ​ใน​งาน​ออก​แบบ​ที่​ไม่​จำ​เป็น​ออก​ไป​ ​และ​เน้น​เรื่อง​ของ​การ​ใช้​งาน​ให้​มี​ประสิทธิภาพ​สูง​สุด​ ​ดู​เรียบ​ง่าย​ ​ตรง​ไป​ตรง​มา​ ​จุด​เด่น​อยู่​ที่​ความ​ชัดเจน​ของ​รูป​ทรง​เรขาคณิต​ที่​แต่​ละ​จุด​ ​แต่​ละ​ส่วน​ ​ถูก​ออก​แบบ​มา​เพื่อ​ผลก​าร​ใช้​สอย​เท่า​นั้น​ ​ใน​โทน​สี​ขาว​ ​ดำ​ ​และ​แม่​สี​ทั้ง​สาม​ ​คือ​ ​แดง​ ​เหลือง​และ​น้ำ​เงิน​ ​ใช้​เฟอร์นิเจอร์​แบบ​ลอย​ตัว​โดย​ส่วน​ใหญ่​ ​ของ​ประดับ​ตก​แต่ง​มัก​น้อย​ชิ้น​ ​แต่​เน้น​ไป​ตาม​ความ​ชอบ​ของ​เจ้า​ของ​บ้าน​เป็น​สำคัญ​ ​ไม่​มี​แนว​ทาง​หรือ​ต้อง​อย่าง​นั้น​ต้อง​อย่าง​นี้​ระบุ​เจาะ​จง​ลง​ไป​
   
​คัน​ทร​ี่ ส​ไต​ล์ (Country Style) ส​ไต​ล์​นี้​ดู​จะ​เหมาะ​กับ​ผู้​ที่​ชื่น​ชอบ​และ​หลง​ใ​หล​ใน​ธรรม​ชาติ​ ​จุด​เด่น​อยู่​ที่​บรรยากาศ​ที่​เน้น​ ​วัสดุ​โชว์​ผิว​ลาย​ธรรม​ชาติ​ ​เช่น​ ​ผิว​ลาย​ของ​เสี้ยน​ไม้​ ​ความ​ขรุขระ​ของ​หิน​ ​เป็นต้น​ ​อาจม​ี​การ​เน้น​บรรยากาศ​ธรรม​ชาติ​ด้วย​แสง​สว่าง​จาก​เทียน​หอม​หรือ​ โคม​ ​แทน​การ​ใช้​ไฟ​จาก​หลอด​นีออน​หรือ​หลอด​ฟลู​ออ​เ​รส​เซน​ต์
  โอ​เรียน​ทัล ส​ไต​ล์ (Oriental Style) ​นับ​เป็น​ส​ไต​ล์​ที่​เชิด​หน้า​ชู​ตา​สำหรับ​ชาว​ตะวัน​ออก​ ​ตั้ง​แต่​ตัว​บ้าน​ที่​ถูก​ออก​แบบ​ให้​สอด​คล้อง​กับ​สภาพ​ภูมิประเทศ​และ ​สภาพ​ภูมิ​อากาศ​ ​โดย​ใช้​วัสดุ​หาง​่าย​ใน​ท้อง​ถิ่น​ ​การ​ตก​แต่ง​เน้น​ความ​เรียบ​ง่าย​ตาม​วิถี​ของ​ชน​ชาว​เอ​เชีย​ ​ตัว​อย่าง​เช่น​ ​ใช้​พื้น​เป็น​ไม้​หรือ​กระเบื้อง​ดิน​เผา​เคลือบ​ ​ผนัง​เป็น​ฝา​ปะกน​หรือ​ฝา​ผนัง​กระดาษ​เลื่อน​ได้​แบบ​ญี่ปุ่น​ ​จุด​เด่น​อยู่​ที่​ของ​ประดับ​ต่าง​ ๆ ​ซึ่ง​มา​จาก​ช่าง​พื้น​บ้าน​ ​เช่น​ ​งาน​ผ้า​ไหม​ ​งาน​ฝัง​มุก​ ​เครื่อง​ถม​ลง​รัก​ปิด​ทอง​ ​เครื่อง​จัก​สาน​หรือ​งาน​เขียน​ลาย​ผ้า​ ​เป็นต้น​
   
​ใน​ความ​เป็น​จริง​ทุก​คน​รู้​และ​เข้า​ใจ​ความ​ต้องการ​ของ​ตน​เอง​ดี​ อยู่​แล้ว​ ​เพียง​แต่​มี​การ​ใส่​ใจ​ใฝ่​หา​ความ​รู้​และ​ข้อมูล​เพิ่ม​เติม​อีก​สัก​ นิด​ ​มา​ช่วย​ให้​เกิด​แนว​ทาง​ใหม่​ ๆ ​อาจ​เสีย​เวลา​และ​ใช้​ความ​คิด​เพิ่ม​สัก​หน่อย​ ​เท่า​นี้​คำ​ว่า​ “​ง่าย​” ​และ​ “​ลง​ตัว​” ​ก็​จะ​ตาม​มา​ ​และ​ลบ​คำ​ว่า​ “​ผิด​พลาด​” ​ไป​ได้​อย่าง​ไร้​กังวล​.

​บ้าน​ใน​ฝัน​

รู้​จัก​ส​ไต​ล์​ต่าง​ ๆ ​ก่อน​การ​แต่ง​บ้าน​ (1)​


​ผู้​ที่​เป็น​เจ้า​ของ​บ้าน​หรือ​กำลัง​จะ​เป็น​ก็​ตาม​ ​ก่อน​การ​เลือก​บ้าน​หรือ​ตก​แต่ง​บ้าน​นั้น​ ​ควร​ตรอง​ดู​ให้​ถี่​ถ้วน​สัก​นิด​ถึง​ความ​ชอบ​ ​ความ​พึง​พอ​ใจ​ ​ความ​ต้องการ​หรือ​ประโยชน์​ใช้​สอย​ที่​แท้​จริง​ของ​ตัว​ท่าน​และ​สมาชิก ​ทุก​คน​ใน​บ้าน​ ​เพราะ​การ​ที่​เรา​มี​บ้าน​และ​รู้​สึก​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ของ​บ้าน​จริง​ ๆ ​มี​ผล​ต่อ​การ​ใช้​ชีวิต​ที่​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​สุข​ทั้ง​กาย​และ​ใจ​ ​แต่​หาก​เลือก​เพียง​เพราะ​ดู​สวย​งาม​ ​โก้​หรู​ ​แต่​เมื่อ​ต้อง​ใช้​อยู่​จริง​กลับ​อึด​อัด​ ​ตัว​ลีบ​เล็ก​ลง​ ​เพราะ​ “​ความ​ต่าง​” ​ของ​บ้าน​กับ​วิถี​ความ​เป็น​อยู่​ของ​ผู้​อาศัย​ ​ผล​คือ​สูญ​เปล่า​ ​แถม​ยัง​ติด​ลบ​ ​ทั้ง​ต่อ​ค่า​ใช้​จ่าย​และ​ต่อ​ความ​รู้​สึก​ของ​ตน​เอง​
   
​ใน​ส่วน​นี้​จึง​ต้องการ​นำ​เสนอ​จุด​เด่น​ของ​รูป​แบบ​การ​ตก​แต่ง​บ้าน​ ใน​ส​ไต​ล์​ต่าง​ ๆ ​อย่าง​กว้าง​ ๆ ​เพื่อ​เป็น​ข้อมูล​พื้น​ฐาน​และ​เป็น​แนว​ทาง​ประกอบ​การ​ตัด​สิน​ใจ​ ​ที่​จะ​เลือก​ทิศ​ทาง​ใด​ทิศ​ทาง​หนึ่ง​ ​หรือ​นำ​มา​ผสม​ผสาน​กัน​ให้​เกิด​ความ​ลง​ตัว​ใน​ “ส​ไต​ล์​ของ​คุณ​”
   
 พี​เรียด​ ส​ไต​ล์ (Period Style) ​ถือ​เป็น​ตก​แต่ง​ใน​แบบ​เก่า​แก่​ ​ซึ่ง​มา​จาก​ยุโรป​เป็น​ส่วน​ใหญ่​ ​เริ่ม​ตั้ง​แต่​สมัย​ศิลปะ​ยุค​ไบ​แซ​น​ไท​น์​และ​โก​ธ​ิค ​เรื่อย​มา​จน​ถึง​ยุค​เรอ​แนส​ซอง​ซ์ ​รวม​ไป​ถึง​โรมัน​และ​หล​ุยส์​ด้วย​ ​งาน​ตก​แต่ง​ของ​รูป​แบบ​นี้​จะ​เน้น​ความ​โอ่อ่า​ ​หรูหรา​และ​กว้าง​ขวาง​ ​เน้น​ราย​ละเอียด​ของ​ทุก​จุด​ให้​มี​ความ​งดงาม​ด้วย​การ​แกะ​สลัก​เป็น​ ลวด​ลาย​ต่าง​ ๆ ​นิยม​ใช้​หัว​เสา​สมัย​กรีก​มา​ตก​แต่ง​ ​เช่น​ ​หัว​เสา​ด​อริ​ก ​หัว​เสา​โค​ริน​เ​ธ​ียน ​เสมือน​เป็น​เอกลักษณ์​อย่าง​หนึ่ง​ของ​ส​ไต​ล์​นี้​ ​เฟอร์นิเจอร์​มัก​แสดง​ออก​ถึง​ความ​งดงาม​ ​ดู​หรูหรา​ด้วย​งาน​แกะ​ ​พร้อม​พ่น​ด้วย​สี​ทอง​หรือ​มี​ความ​มัน​แวว​ ​มี​เงา​สะท้อน​ ​เช่น​ ​โคม​ไฟ​แก้ว​ค​ริ​สต​ัล ​เชิง​เทียน​ทอง​เหลือง​ ​ภาพ​ประดับ​ผนัง​ที่​เป็น​ภาพ​เขียน​สี​น้ำ​มัน​ ​ลักษณะ​ภาพ​เหมือน​หรือ​ภาพ​ทิวทัศน์​ ​เข้า​กรอบ​ไม้​แกะ​พ่น​สี​ทอง​ ​เป็นต้น​
   
​คอน​เท​ม​โพ​รา​รี่​ ส​ไต​ล์ (Contemporary Style) ​หรือ​การ​ตก​แต่ง​แบบ​ร่วม​สมัย​ ​เป็น​การ​ผสม​ผสาน​ระหว่าง​ของ​เก่า​และ​ของ​ใหม่​ ​ซึ่ง​เป็น​ที่​นิยม​มาก​ ​เพราะ​ไม่​ได้​เน้น​หนัก​ไป​ใน​ส​ไต​ล์​ใด​ส​ไต​ล์​หนึ่ง​ ​เป็น​การ​ง่าย​ใน​การ​จัด​หา​ของ​ประดับ​ต่าง​ ๆ ​มา​จัด​วาง​ ​โดย​หยิบ​เอา​ความ​คลา​ส​สิ​ก​ของ​ยุค​เก่า​มา​ลด​ลวด​ลาย​ให้​เรียบ​ง่าย​ ขึ้น​ ​ลด​ทอน​ราย​ละเอียด​บาง​ส่วน​ลง​ ​ผสาน​เข้า​กับ​ความ​ต้องการ​ของ​ยุค​สมัย​ปัจจุบัน​ ​ดู​จะ​เหมาะ​อย่าง​ยิ่ง​กับ​ผู้​ที่​ยัง​ชื่น​ชอบ​ใน​ความ​อ่อน​ช้อย​ของ​ ยุค​เก่า​ ​แต่​ต้องการ​ความ​ทัน​สมัย​ใน​รูป​แบบ​ของ​โม​เด​ิร์น ส​ไต​ล์ (Modern Style)
   
​หัว​ใจ​หลัก​ของ​การ​ตก​แต่ง​แบบ​นี้​ ​คือ​ ​การ​ใช้​พื้น​ที่​ภาย​ใน​ให้​เกิด​ประโยชน์​ใช้​สอย​สูง​สุด​ ​สร้าง​จุด​เด่น​ด้วย​เสน่ห์​จาก​ของ​ประดับ​ ​แบบ​เก่า​และ​ใหม่​ ​จัด​องค์​ประกอบ​เข้า​ไว้​ด้วย​กัน​ ​รวม​ไป​ถึง​การ​ใช้​วัสดุ​และ​เส้น​สาย​เค้า​โครง​โดย​รวม​ให้​ดู​กลม​กลืน ​กัน​ ​เช่น​ ​เครื่อง​เรือน​ใน​รูป​ทรง​สมัย​ใหม่​ ​แต่​บุ​ผ้า​ที่​มี​ลวด​ลาย​โบราณ​ ​เป็น​การ​ลด​ความ​รู้​สึก​แข็ง​กระด้าง​ของ​งาน​ออก​แบบ​สมัย​ใหม่​ลง​ ​ใน​ขณะ​ที่​บาง​ครั้ง​งาน​ตก​แต่ง​แบบ​พี​เรียด​ (Period) ​ดู​อ่อน​ช้อย​ ​เฉื่อย​ชา​จน​เกิน​ไป​ ​อาจ​ด้วย​ช่อง​ว่าง​ดัง​กล่าว​จึง​ใช้​ลักษณะ​แบบ​กลาง​ ๆ ​มา​เป็น​อีก​ทาง​เลือก​ที่​น่า​สน​ใจ​ ​ส่วน​ใหญ่​งาน​ตก​แต่ง​แบบ​ร่วม​สมัย​นี้​จะ​ใช้​เฟอร์นิเจอร์​แบบ​ลอย​ตัว ​เกือบ​ทั้ง​สิ้น​ ​เพื่อ​เป็น​การ​ง่าย​ต่อ​การ​ปรับ​เปลี่ยน​ใน​อนาคต​
   
​ติด​ตาม​ “​รู้​จัก​ส​ไต​ล์​ต่าง​ ๆ ​ก่อน​การ​แต่ง​บ้าน​ (2)” ​ใน​ฉบับ​วัน​เสาร์​แรก​ของ​เดือน​พฤษภาคม​ 2553.

​บ้าน​ใน​ฝัน​
credit : dailynew.th.co

วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

แต่งสวนสวยหรูไอเดียเริ่ดอลังการงานแต่ง(สวน)

เมื่อดีไซน์ยกห้องน้ำไปไว้ในสวนสุดหรูมีให้เลือกไม่ซ้ำแบบล้วนหรูเริ่ดอลังการงานแต่งห้องน้ำในสวนสวนมีพืชพื้นเมืองไม้กระดานปูให้เดินได้รอบๆ